TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH BÀN A
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH
Bệnh Tay chân miệng và các biện pháp phòng bệnh trong trường học theo khuyến cáo của Bộ Y tế
Theo thông tin của Trung tâm Y tế quận Long Biên, tình hình trẻ mắc bệnh Tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội đang gia tăng (125 ca, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023). Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được các cấp, các ban ngành tích cực triển khai. Thời gian qua, nhà trường cũng đã triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh Tay chân miệng nói riêng theo chỉ đạo của các cấp và tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để chủ động phòng chống dịch bệnh trong trường học.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng, chúng ta cùng tìm hiểu về đường lây bệnh, triệu chứng và cách phòng bệnh.
- Đường lây truyền của bệnh:
Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu thực hiện vệ sinh cá nhân không tốt. Bệnh xảy ra quanh năm và tăng mạnh vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10 hàng năm. Độ tuổi bị bệnh Tay chân miệng chủ yếu là ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ < 3 tuổi. Lưu ý, các trẻ càng nhỏ thì biến chứng càng dễ diễn biến nặng.
- Biểu hiện của bệnh:
Hình ảnh đặc trưng của bệnh tay chân miệng
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
- Các biện pháp phòng bệnh:
Cho đến nay, các nhà khoa học chưa bào chế được loại vắc xin phòng bệnh Tay chân miệng. Do đó, công tác phòng ngừa bệnh chủ yếu là thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và hạn chế làm lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, phân, dịch tiết từ các nốt bọng nước của người bệnh. Chính vì vậy, mọi người cần thực hiện một số biện pháp phòng bệnh sau để hạn chế mắc bệnh và hạn chế lây lan bệnh.
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Khi phát hiện các triệu chứng bệnh Tay chân miệng ở trẻ em, cần cách ly trẻ để tránh lây lan, đồng thời báo lên thầy cô giáo và nhà trường để cho trẻ tạm nghỉ học trong vài ngày cho đến khi khỏi bệnh./.
Nguyễn Oanh