TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH BÀN A
TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM
BỆNH TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG
Bệnh tiêu chảy cấp là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, do kí sinh trùng, trực khuẩn, vi khuẩn... gây ra. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp thầy cô giáo và các em học sinh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy cấp, phòng y tế nhà trường xin tuyên truyền bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ và cách phòng chống như sau:
- Bệnh tiêu chảy cấp là gì?
Trẻ bị coi là mắc tiêu chảy khi đi đại tiện 3 lần một ngày trở lên, ra phân lỏng không thành khuôn hoặc toàn nước kéo theo sốt hoặc đau bụng và nhiều triệu trứng khác. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đa số trường hợp mắc bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong.
Tiêu chảy gồm 2 loại:
+ Tiêu chảy cấp: xảy ra đột ngột nhưng chỉ kéo dài vài ngày có khi tới hơn 1 tuần, nhưng không quá 2 tuần.
+ Tiêu chảy mãn tính: là tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng có khi hơn nữa, có ngày tiêu chảy ít, có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày tưởng như khỏi bệnh nhưng lại tái phát ngay. Loại tiêu chảy mãn tính ít gặp hơn tiêu chảy cấp, nhất là ở trẻ em.
2. Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp:
- Do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột (do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu, không được nấu chín kỹ, hoặc là để ruồi nhặng bậu vào, nước không đun sôi…) các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và lấn áp vi khuẩn có lợi, tiết ra độc tố gây tiêu chảy.
Lúc này cơ thể sẽ phản ứng bằng cách:
- Một là cơ thể huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các siêu vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra.
- Hai là ruột co bóp mạnh để thải nước ra ngoài mang theo các siêu vi khuẩn và các độc tố ra ngoài cơ thể, điều đó sinh ra tiêu chảy.
Hậu quả là do cơ thể thải ra quá nhiều nước mà không bù vào, kèm theo cả chất điện giải là những chất muối cần thiết cho cơ thể nên trẻ sẽ mất bị mất nước và điện giải.
- Chăm sóc trẻ tiêu chảy cấp:
- Tiêu chảy do nhiễm trùng là loại thường gặp nhất, chủ yếu là do vi khuẩn, mà nguyên nhân nhiễm khuẩn thường thấy là do Salmonela, tụ cầu vàng và do Rotavirus. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có những biểu hiện và phương pháp điều trị tiêu chảy khác nhau, Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em là bù nước và điện giải cho trẻ. Nếu không, trẻ tiêu chảy bị mất cân bằng nước và điện giải có thể dẫn tới sốc mất nước, li bì, trụy tim mạch và thậm chí là tử vong.
- Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc phòng và điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ, do trẻ mất nước suy kiệt nên thường sẽ mệt mỏi, biếng ăn. Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cần tránh việc cho trẻ nhịn ăn hoặc uống, nên cho trẻ uống bổ sung lượng nước cần thiết như ORESOL, nước cháo, nước chín và ăn uống bình thường, chú ý chọn thức ăn nấu chín kỹ và dễ tiêu hóa như cháo thịt, cơm...
- Khi trẻ có các dấu hiệu nghiêm trọng do tiêu chảy cấp như: tay chân lạnh, da nhợt nhạt, giảm lượng nước tiểu, lơ mơ, li bì, đi tiểu ít, khô da, sốt cao, phân vàng hoặc đen...Bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
4. Khi nào cần đưa trẻ đi bệnh viện:
Khi trẻ có một trong các biểu hiện sau đây:
- Trẻ rất khát, môi khô, khóc không có nước mắt
- Có máu trong phân
- Tiêu chảy trên 8 lần trong vòng 6 giờ
- Nôn ói nhiều, đau bụng
- Trẻ yếu đi, lừ đừ, li bì
5. Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp:
Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em
Để ngăn ngừa và phòng dịch lây lan, mọi người cần thực hiên tốt những khuyến cáo sau:
5.1 Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Mỗi gia đình có một nhà vệ sinh, cấm đi đại tiện bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi đại tiện.
- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà vệ sinh và xả nước sạch sẽ, cho vôi bột, Cloramin B cho mỗi lần đi đại tiện.
- Tránh tập trung ăn uống nơi đông người như ma chay, cưới hỏi, cúng giỗ.
- Hạn chế vào vùng đang có dịch.
5.2 An toàn vệ sinh thực phẩm:
- Mọi người, mọi nhà đều thưc hiện ăn chín uống sôi.
- Không ăn rau sống, không uống nước lã.
- Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
5.3 Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:
- Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
- Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloraminB.
- Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và xác xuống ao, hồ, sông, giếng.
5.4 Khi có tiêu chảy cấp: Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh tiêu chảy cấp và cách phòng chống bệnh, phòng y tế nhà trường rất mong các thầy cô giáo và các em học sinh cập nhật kiến thức trên để có thể tự phòng bệnh cho bản thân và tuyên truyền cho mọi người trong cộng đồng biết để phòng bệnh tiêu chảy cấp hiệu quả nhất, bảo vệ sức khỏe tốt hơn./.