Để củng cố niềm tin của phụ huynh và nâng cao sự minh bạch trong công tác bán trú, nhà trường mời đại diện phụ huynh tham gia giám sát bếp ăn bán trú các khâu từ giao nhận thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc, cho đến khâu chế biến và lưu trữ thực phẩm.
Ngày 17/12/2024, vào thời điểm thực phẩm được giao tới trường, bác Khuất Thị Phượng – Trưởng Ban Đại diện CMHS nhà trường cùng tham gia giám sát kỹ lưỡng từng loại thực phẩm, từ rau củ quả, thịt cá, đến các loại gia vị. Phụ huynh sẽ kiểm tra hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, và cả điều kiện bảo quản để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn. Tại buổi giám sát, bác Khuất Thị Phượng cùng cô Nguyễn Thị Oanh – Nhân viên y tế của nhà trường, bác Vũ Thị Hồng – Tổ trưởng phụ trách bếp bán trú đã cùng giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng thực phẩm nhập có nguồn gốc rõ ràng, quét mã QR truy xuất được nguồn gốc thực phẩm, thực phẩm tươi sống, cảm quan thấy màu sắc tươi mới, thịt đàn hồi tốt, không có mùi vị lạ. Sản phẩm bao gói còn nguyên vẹn, nhãn mác ghi đầy đủ thông tin theo quy định và hạn sử dụng dài ngày. Nhân viên bếp ăn thực hiện nghiêm túc các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình giao nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm, chia suất ăn, bảo quản và vận chuyển suất ăn tới các phòng ăn và phòng bán trú. Bếp ăn được bố trí phân khu riêng biệt gồm các khu vực nhập nguyên liệu, khu sơ chế, khu chế biến, khu chia đồ đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Khu bếp có đủ nước sạch, có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. Các khu vực trong khu bếp sắp xếp đồ dùng gọn gàng sạch sẽ, nền bếp được thu dọn rác và lau khô ngay sau khi sơ chế, rác thải bỏ vào thùng rác có nắp đậy ở xa khu vực bếp. Hệ thống chiếu sáng đảm bảo, nhà bếp có lưới ngăn ruồi, muỗi, côn trùng, gián, chuột, mối, mọt xâm nhập. Kho bảo quản thực phẩm bao gói sắp xếp ngăn nắp, có giá kệ kê cao theo quy định. Hệ thống cống rãnh thông thoát.
Bác Khuất Thị Phượng chia sẻ: “Việc trực tiếp tham gia giám sát giúp chúng tôi an tâm hơn về chất lượng bữa ăn của con em mình. Chúng tôi cũng cảm thấy được lắng nghe và đồng hành cùng nhà trường trong việc bảo vệ sức khỏe của các con.” Hoạt động giám sát này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn mà còn xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa phụ huynh và nhà trường. Đây là một việc quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và giúp phụ huynh yên tâm hơn khi gửi gắm con tại trường.
Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra, giám sát
Bác Khuất Thị Phượng, cô Nguyễn Thị Oanh cùng tham gia giám sát quá trình
chế biến tại bếp ăn của nhà trường
Bác Khuất Thị Phượng, cô Nguyễn Thị Oanh kiểm tra kỹ từng khay ăn
trong tủ sấy bát
Bác Khuất Thị Phượng quét mã QR để truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Cô Nguyễn Thị Oanh cẩn thận kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm bánh
Phòng ăn của học sinh vô cùng sạch sẽ, ghế được xếp gọn gàng
Khu vực bếp ăn một chiều của nhà trường: Hiện đại – sạch sẽ - văn minh