Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang tới gần và có thời gian nghỉ dài ngày, sau đó là mùa Lễ hội trên phạm vi cả nước. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán thường diễn ra nhiều hoạt động (liên hoan, gặp mặt, tất niên, vui chơi giải trí, Lễ hội…), tiêu thụ thực phẩm lớn, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu…; để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhiều mặt hàng có nguồn gốc không rõ ràng. Mặt khác, khí hậu, thời tiết nóng ẩm, ảnh hưởng đến việc bảo quản, dễ ôi thiu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để chủ động tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; trường Tiểu học Thạch Bàn A tổ chức tuyên truyền về việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Qua đó, đề nghị các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các nội dung như:
1. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và nhà trường. Tập trung cập nhật, phổ biến các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và tổ chức thực hiện; tích cực tuyên truyền với các khẩu hiệu như:
- Vì sức khỏe cộng đồng, hãy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chất lượng, an toàn.
- Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Không lạm dụng rượu, bia để Tết Giáp Thìn trọn niềm vui.
- Không uống rượu, bia khi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm, bẩm bảo dinh dưỡng đa dạng để tăng cường sức khỏe.
- Vì quyền lợi người tiêu dùng, hãy đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
2. Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên trong gia đình.
3. Đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh đáp ứng các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty du lịch và thực phẩm Sao Việt cung cấp suất ăn sẵn và công ty TNHH Lavie cung cấp nước uống đóng chai. Nhà trường tăng cường tự kiểm tra, giám sát theo lịch hoặc đột xuất công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú và phòng ăn bán trú không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh về đường tiêu hóa do ăn uống tại trường học trước, sau Tết Nguyên đán và trong mùa Lễ hội Xuân năm 2024.
4. Thường xuyên duy trì công tác vệ sinh môi trường, khu vực nhà ăn, nhà bếp, trang thiết bị dụng cụ, nhất là khu vực chế biến và chia thức ăn chín. Thức ăn phải được nấu chín và che đậy cẩn thận; không để lẫn thức ăn chín và thực phẩm sống; phải có dao, thớt và dụng cụ chứa đựng thức ăn chín riêng. Thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn. Thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi; …
Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng trong những ngày Tết, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết. Mọi người cần tuân thủ tốt 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân./.
Nguyễn Oanh