TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH BÀN A
BÀI TUYÊN TRUYỀN
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU
|
Thực hiện Kế hoạch số 321/KH-UBND ngày 07/09/2020 của UBND quận Long Biên về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Long Biên năm 2020. Hôm nay, ngày 21/9/2020, trường Tiểu học Thạch Bàn A thực hiện tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu tới CBGVNV và học sinh nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức đảm bảo về an toàn thực phẩm (ATTP), cách lựa chọn, bảo quản, sử dụng sản phẩm thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Trường Tiểu học Thạch Bàn A thực hiện tuyên truyển Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu cho học sinh trong giờ sinh hoạt dưới cờ trong lớp
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là “cơ hội vàng” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống. |
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này mọc lên nhiều. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch…
Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu dùng
|
Học sinh chăm chú lắng nghe tuyên truyển Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trong giờ sinh hoạt dưới cờ trong lớp
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2020 chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau :
- Chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế.
- Phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, còn hạn sử dụng hay không; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không rõ nhãn mác.
- Không mua những thực phẩm có phẩm màu lòe loẹt.
- Thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
Cô mong rằng sau bài tuyên truyền ngày hôm nay, thì tất cả chúng ta đã có thêm những kiến thức bổ ích để biết bảo vệ chính mình và gia đình tránh khỏi những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra do ăn phải bánh trung thu, thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
Hãy là một người tiêu dùng thông thái !
Tác giả: Nguyễn Thị Oanh – Nhân viên y tế trường học