TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH BÀN A
BÀI TUYÊN TRUYỀN
Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
trong phòng chống dịch COVID – 19 tại trường học
|
Thực hiện công văn số 964/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm gửi Vụ Giáo dục Mầm non, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục thường xuyên, Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Yêu cầu bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các trường học phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được hoạt động.
2. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.
3. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
3. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
4. Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. Có thể bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.
5. Giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.
6. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
7. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm trường Tiểu học Thạch Bàn A đã phố biến công văn số 964/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm tới 100% CBGVNV và đã rà soát các điều kiện an toàn thực phẩm tại trường. Hiện tại công tác an toàn thực phẩm được nhà trưởng triển khai đúng chỉ đạo của các cấp và không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có ca mắc dịch COVID-19 trong trường học. Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID – 19 tại trường học.