Thực hiện công văn số 1432/SGDĐT – CTTT ngày 19 tháng 4 năm 2019 của Sở giáo dục và Đạo tạo Hà Nội và Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 10 tháng 4 năm 2019 của UBND quận Long Biên về Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Thời gian triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 từ ngày 15/4/2019 đến ngày 15/5/2019.
Để hưởng ứng “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 và nâng cao nhận thức của CBGVNV, học sinh và phụ huynh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngày 22/4/2019 trường Tiểu học Thạch Bàn A đã tổ chức tuyên truyền với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Cô Nguyễn Thị Oanh – nhân viên y tế nhà trường tuyên truyền việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi. Do đó, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng cần quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy sản xuất những sản phẩm chất lượng, an toàn. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn đồng thời thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Người tiêu dùng nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm đề phòng ngộ độc thực phẩm.
Ngày 24/4/2019 cô Nguyễn Thị Thúy Mai – Hiệu trưởng nhà trường tổ chức 01 buổi tập huấn cho CBGVNV để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm:
- Nghị định số 15/2018 /NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
- Nghị định số 115/2018 /NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Ngoài các hoạt động tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP nhà trường đã tăng cường giám sát, kiểm tra điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm của bếp ăn bán trú, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Phân công người nhận thực phẩm từ 6h00 hàng ngày, kiểm tra kỹ số lượng, chất lượng thực phẩm khi nhập thực phẩm từ công ty cổ phần du lịch và thực phẩm Sao Việt. Giám sát chặt chẽ từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chế biến, chia suất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Giám sát, nhắc nhở học sinh thực hiện rửa tay trước khi ăn.
Vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng, mọi người hãy lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn và “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.