Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ GDĐT về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND Thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới;
Căn cứ công văn số 1378/SGD ĐT – CTTT ngày 7/5/2020 của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.
Từ tình hình thực tế nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của các cấp và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.
Cụ thể nhà trường đã thực hiện các công việc sau:
Tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cổng TTĐT trường, hội đồng sư phạm, phát thanh, zalo nhóm lớp, họp CMHS trực tuyến, dán áp phích, tờ rơi, bài tuyên truyền tại bảng tin trường, tại phòng y tế, phòng cách ly; phát tờ rơi cho học sinh… . Tổ chức các lớp tập huấn cho CBGVNV về phòng, chống dịch Covid-19.
Tuyên truyền tại bảng tin trường
Tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường
Phát quang bụi cây rậm trước cổng trường, cạnh tường rào, khơi thông cống rãnh, không có ổ nước đọng, khuôn viên sạch sẽ, đảm bảo trường học xanh, sạch, đẹp, văn minh; kiểm tra sửa chữa hệ thống quạt, điện chiếu sáng, điều hòa, kê gọn kho…. Làm sạch các khu nhà vệ sinh, hành lang, sân trường, vườn trường, lớp học phun hóa chất khử khuẩn Cloramin B 0,5%.
Tại các phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng: GVCN, GVBM, NV thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng cách lau rửa theo đúng qui trình nền nhà, tay nắm cửa, cửa, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật.
Chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho học sinh khi trở lại trường học:
* Tại các phòng học và phòng học, phòng chức năng
Trang bị mỗi lớp 1 chai nước sất khuẩn tay nhanh, 01 nhiệt kế điện tử, nước lau sàn , giấy vệ sinh, sử dụng nước uống là bình nước Lavie tại các lớp. … mỗi HS 1 cốc uống nước inox riêng.
* Khu vệ sinh: Trang bị nước tẩy, chổi lau nhà, đủ nước sạch và đủ hệ thống vòi nước rửa tay gồm 30 vòi rửa tay. Nhà trường lắp đặt khu vực rửa tay ngoài trời gần dãy nhà A sát khu vực bếp ăn: 1bồn rửa có 11 vòi. Khu vực rửa tay ngoài trời gần nhà thể chất sát Khu A có 6 vòi rửa tay.
Nhà trường trang bị thêm 05 vòi rửa tay di động và 07 vòi nước ở khu vực sân trường .
* Phòng y tế đảm bảo đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng bệnh và khám chữa bệnh cho học sinh: Diện tích: 26m2, ,11 hộp khẩu trang y tế dùng 1 lần (550 chiếc),03 chiếc nhiệt kế điện tử, 12 chiếc nhiệt kế thủy ngân, thuốc khử khuẩn Cloramin B….
Phòng y tế đảm bảo đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng bệnh và khám chữa bệnh cho học sinh.
* Phòng cách ly (Sử dụng Phòng Đoàn Đội cạnh cầu thang tầng 1 khu B để theo dõi hcoj sinh có biểu hiện sốt (≥37,50C), ho, khó thở và có kèm yếu tố dịch tễ đi, về và có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, người mắc bệnh: Diện tích: 26m2, có quy trình xử lý khi có đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 cần cách ly, có dung dịch sát khuẩn tay nhanh, có quy trình các bước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, 01 hộp khẩu trang y tế dùng 1 lần, 01 giường, 01 bàn làm việc, 10 ghế, có quy trình xử trí khi có học sinh sốt( ≥37,50C), ho hoặc đau ngực. Có biển báo khu vực cách ly ngoài cửa phòng.
Phòng cách ly theo dõi học sinh có biểu hiện sốt (≥37,50C), ho, khó thở và có kèm yếu tố dịch tễ đi, về và có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, người mắc bệnh
Ngoài ra nhà trường đã dự phòng đủ các dung dịch nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng rửa tay, khẩu trang y tế, nước tẩy, nước lau sàn dùng trong 2 tháng.
Để công tác phòng dịch đạt hiệu quả nhà trường đã tổ chức tập huấn cho CBGVNV kịch bản xử lý các tình huống tại trường và đón học sinh. 100% CBGVNV diễn tập tình huống để đảm bảo an toàn cho HS trong suốt thời gian học tập tại trường. Ban giám hiệu đã xây dựng chi tiết các tình huống cần xử lý.
Ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn thực khi học sinh ăn bán trú tại trường. Thực hiện công khai thực đơn và định lượng, công khai nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện kiểm tra, giám sát bếp ăn hàng ngày, thực hiện kiểm thực 3 bước đúng quy định. Lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Đảm bảo học sinh ăn khay riêng, ăn tại lớp học, đảm bảo ăn ngủ đúng giờ, vệ sinh sạch sẽ.
Nói chung trường Tiểu học Thạch Bàn A đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn phòng, chống dịch Covid – 19. Triển khai có hiệu quả các đợt tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo trường học xanh, sạch, đẹp, văn minh. Trường học đáp ứng các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành và sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại vào ngày 11/5/2020.
Tác giả: Nguyễn Thị Oanh – Nhân viên y tế
-
|