Công tác chuẩn bị đón học sinh ở trường được thực hiện liên tục một tháng nay. Trường đã phát phiếu khảo sát cho học sinh để nắm thông tin những em đi qua vùng dịch hoặc quốc gia đang có dịch. Giáo viên chủ nhiệm trước đó đã khảo sát phụ huynh để báo cáo lên Quận. Toàn trường đã thực hiện tổng vệ sinh, phun hóa chất khử khuẩn 5 lần theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn. Bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, mặt bàn ghế; phòng học, nhà vệ sinh, và các phòng chức năng; đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học. Nhà trường đã bố trí kinh phí mua hóa chất, vật tư y tế như 8kg bột Clramin B, 29 lít nước rửa tay khô, 102 bánh xà phòng Lifebuoy, 30 lít nước lau sàn, 25 nhiệt kế điện tử, 10 nhiệt kế thủy ngân, 30 gói bông, 30 lọ cồn để vệ sinh đầu nhiệt kế, 05 hộp khẩu trang y tế và bổ sung cơ số thuốc cấp cứu theo quyết định của Sở Y tế Hà nội ban hành. Đã giặt chăn gối sẵn sàng đón học sinh bán trú.
Nhà trường đã bố trí phòng cách ly có giường, chăn gối, bàn ghế, nước rửa tay khô, khẩu trang y tế, quy trình hướng dẫn cách ly để sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón học sinh đi học trở lại.
Cùng với đó nhà trường đã bố trí lắp thêm vòi nước rửa tay ở khu vực rửa tay, tại mỗi phòng học, phòng chức năng, phòng bảo vệ, phòng y tế để nước sát khuẩn tay nhanh có hướng dẫn các bước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở nơi dễ thấy nhất.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid - 19, nhà trường đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 21/02/2020 và Công văn số 235/UBNDN-YT ngày 14/02/2020 của UBND quận Long Biên cho giáo viên, nhân viên để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế hướng dẫn. Nhân viên y tế trực tại phòng y tế, theo dõi, chăm sóc sức khỏe CBGVNV. Nhân viên y tế thực hiện đúng quy trình khi có học sinh sốt (trên 37,5 độ C), ho, khó thở. Nếu học sinh có biểu hiện nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ , nhân viên y tế đưa học sinh vào phòng cách ly và thực hiện theo các bước quy định. Phân công nhân viên giám sát, kiểm tra giao nhận thực phẩm hàng ngày và tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Đồng thời, xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điểu kiện thực tế của nhà trường, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điểu chỉnh. Trong thời gain dịch bệnh nhà trường sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học. Giờ ra chơi, trường sẽ bố trí các khối lớp hoạt động lệch giờ nhau ở các sân chơi, tránh để học sinh nhiều lớp tiếp xúc với nhau cùng lúc.
Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường yêu cầu CBGVNV và học sinh thực hiện các qui định sau:
1. Thông báo cho phụ huynh đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe hàng ngày cho học sinh: Học sinh có biểu hiện ho hoặc sốt (trên 37,5 độ C) hoặc khó thở hoặc các vấn đề sức khỏe thì phụ huynh cho con nghỉ học và báo cho giáo viên biết.
2 . Khi đến trường qua cổng trường cần tuân thủ kiểm tra thân nhiệt. Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh, nếu không có các triệu chứng dịch bệnhđảm bảo sức khỏe thì cho học sinh sát khuẩn tay nhanh và đi vào lớp học. Nếu trường hợp có biểu hiện ho hoặc sốt (trên 37,5 độ C) hoặc khó thở thì giáo viên phát khẩu trang cho học sinh (nếu học sinh chưa đeo), ghi sổ theo dõi và dẫn ngay đến phòng y tế để được khám, theo dõi và xử trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
3. Trong quá trình học tập tại các lớp, đề nghị giáo viên và học sinh nếu thấy trong lớp có những trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh thì báo gấp cho đồng chí nhân viên y tế, ban giám hiệu.
4. Giáo viên giám sát, hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay nhanh theo quy trình 6 bước các thời điểm trước khi vào lớp học, sau khi ra chơi, trước khi ăn, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi, khi tay bẩn…
5. Đề nghị các bộ phận tiếp tục vệ sinh thường xuyên lớp học, phòng chuyên môn, khu vực ngoại cảnh, nhà vệ sinh… và thực hiện các đợt tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn trường học theo chỉ đạo của các cấp.
6. Tiếp tục tuyên truyền tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên cổng TTĐT, bảng tin sức khỏe, phát thanh tại lớp học, hội đồng sư phạm trường.
Đến thời điểm này, có thể nói trường Tiểu học Thạch Bàn A đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại trường .