Theo thông báo của ngành Y tế, tình hình trẻ mắc tay chân miệng có chiều hướng gia tăng, dịch sốt xuất huyết còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên địa bàn cả nước. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được các cấp, các ban ngành tích cực triển khai. Thời gian qua, nhà trường cũng đã triển khai tất cả các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo của các cấp. Theo thống kê của nhà trường, hiện tại trường Tiểu học Thạch Bàn A không có học sinh mắc bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, đau mắt đỏ, sởi- rubella...
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần phải năm ddwwocj các nội dung liên quan đến bệnh tay chân miệng này.
Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Nhà trường đã thực hiện triển khai tuyên truyền cách phòng chống bệnh tay chân miệng dưới nhiều hình thức:
HS được cô Oanh - NV y tế tuyên truyền dưới sân trường
HS được GVCN tuyên truyền, hướng dẫn
cách phòng chống bệnh tay chân miệng tại lớp
Tuyên truyền qua Bảng tin trường
Tuyên truyền tại ngay lớp học