Nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đồng chí Hiệu trưởng, các đồng chí CBGVNV, nhân viên bếp ăn trong việc đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật, Ngày 18/12/2017 trường Tiểu học Thạch Bàn A đã tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm năm học 2017-2018 cho nhân viên bếp ăn bán trú và CBGVNV trực tiếp tham gia chăm sóc bán trú.
Tại buổi tập huấn, cô Nguyễn Thị Oanh – Nhân viên y tế trường học đã hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; thực hiện vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Cô hướng dẫn CBGVNV khi lựa chọn các loại thực phẩm nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm và chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc.
Cô cũng phổ biến nội dung 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn phòng chống ngộ độc thực phẩm:
1. Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch an toàn.
2. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ hoa quả tươi trước khi sử dụng.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
5. Đun kĩ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín. Không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
7. Rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với nguồn ô nhiễm khác.
8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ hợp vệ sinh.
9. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.
10. Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm.
Cô hướng dẫn xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:
- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
Cuối cùng cô nhắc nhở CBGVNV, nhân viên bếp ăn sau khi đã được cập nhật các kiến thức trong buổi tập huấn này thì khi về cộng đồng hãy tuyên truyền các nội dung trên cho mọi người biết và thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm.