Sáng ngày 23/04/2018, tại buổi sinh hoạt dưới cờ, Trường Tiểu học Thạch Bàn A đã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” tới toàn thể CBGVNV và học sinh.
Cô Phan Thị Thanh Bình – Phó hiệu trưởng nhà trường triển khai công văn số 1415/SGDĐT-CTTT ngày 18 tháng 4 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu thực hiện các nội dung sau:
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 (từ ngày 15/4/2018-15/5/2018) với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, cụ thể:
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Hướng dẫn mua, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn, hướng dẫn đọc nhãn mác thực phẩm.
- Tiếp tục tuyên truyền cho học sinh về tác hại của lạm dụng rượu đối với sức khỏe và xã hội; kỹ năng từ chối uống rượu bia. Thực hiện quy định cấm bán, tiếp thị rượu bia và đồ uống có cồn, có ga trong căng tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá.
- Kịp thời gửi tin, bài hình ảnh về hoạt động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” đăng trên Cổng Thông tin điện tử của trường.
2. Duy trì bảo đảm các quy định ATTP tại các trường có tổ chức căng tin, bếp ăn. Tăng cường công tác tự kiểm tra (có sổ hoặc biên bản kiểm tra); phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh giám sát chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm; kiểm tra việc thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Công khai thực đơn hàng ngày tại bảng tin và Cổng Thông tin điện tử của nhà trường.
- Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, không có học sinh và giáo viên bị ngộ độc do uống rượu, bia, đồ uống có cồn.
3. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng quà, hàng rong không đảm bảo ATTP khu vực xung quanh trường học.
4. Các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn kiểm tra công tác ATTP tại các đơn vị trường học.
5. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện, thị xã, các trường trực thuộc báo cáo kết quả công tác ATTP năm học 2017-2018 (theo mẫu đính kèm) về Sở, qua phòng Chính trị, tư tưởng, Email: hssv@hanoiedu.vn trước ngày 20/5/2017.
Ngoài ra, đồng chí cũng lưu ý cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh cần có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm và chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc thực phẩm.
Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.